Phân biệt sự khác nhau giữa Windows 32bits và 64bits

24 Tháng Sáu 2015 1:45:25 CH

Phân biệt sự khác nhau giữa Windows 32bits và 64bits

Sử dụng máy tính khá nhiều và trải qua các phiên bản của hệ điều hành Windows, tuy nhiên chúng ta lại không để ý nhiều đến sự khác nhau giữa Windows 64bit và Windows 32bit. Bài viết dưới đây sẽ giải thích để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này

Sự khác nhau giữa Windows 32bits và 64bits:

Trước hết, bạn cần biết như thế nào là Windows 32bit và Windows 64bit? Theo kiến trúc máy ở trong CPU có các thanh ghi, thanh ghi này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý.

Khi ta nói độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit thì có nghĩa là Windows 32-bit. Với thanh ghi này, CPU có thể quản lý được 2 mũ 32 địa chỉ tương đương với khả năng quản lý khoảng 3,2GB RAM. Tương tự với Windows 64bit là 2 mũ 64 tương đương với hơn 17 tỉ GB RAM.

Ưu điểm của Windows 64 Bit so Với Windows 32bit:

Khả năng xử lý RAM tốt hơn:

  • Ta có thể nhận thấy rằng, Windows 64bit có khả năng xử lý và quản lý RAM tốt hơn Windows 32bit. Win 32bit chỉ có thể nhận và quản lý được bộ nhớ RAM tối đa là 3,2GB còn Windows 64bit có thể làm việc với bộ nhớ RAM có dung lượng rất rất lớn lên tới 17 tỉ GB RAM.
  • Do đó, nếu bạn cài Windows 32bit và máy tính bạn có lớn hơn 4G RAM thì khoảng 800M RAM thừa sẽ không tác dụng trong hệ thống vì Windows 32bit ko thể quản lý được quá 3,2GB. Vậy nên, trong trường hợp này, bạn cần chọn hệ điều hành Windows 64bit để tránh bị lãng phí dung lượng RAM

Xử lý các ứng dụng tốt hơn và khả năng phân phối bộ nhớ tốt hơn so với Win 32bit:

  • Win 64bit nó không giới hạn dung lượng RAM cho ứng dụng, nghĩa là nhu cầu của bạn không bị giới hạn. Bạn có thể chạy ứng dụng nặng tốn nhiều RAM như mô hình 3D, Autocad, hay Photoshop,... một cách thoải mái, ứng dụng sẽ làm việc hiệu quả, ổn định và nhanh hơn trên nền tảng 64bit này.
  • Win 32bit chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng khi chạy là 2GB RAM, do vậy nếu ta chạy những ứng dụng nặng, tốn nhiều dung lượng Ram thì hiệu quả và tốc độ của máy sẽ bị hạn chế.

Nhược điểm của Windows 64bit:

Tuy nhiên không phải máy nào cũng có thể cài được Windows 64bit. Nếu CPU của máy không hỗ trợ thì bạn sẽ không cài và sử dụng được hệ điều hành Win 64bit. Ngoài ra, một số ứng dụng cũ không tương thích có thể không hoạt động được trên Windows 64bit

Với những giải thích trên, chắc bạn cũng đã phần nào hiểu và biết được sự khác nhau giữa 2 nền tảng của Windows 32bit và 64bit. Biết được sự khác biệt giữa Windows 64 bit và Windows 32 bit, bạn sẽ biết mình nên sử dụng hệ điều hành nào, mục đích sử dụng của mình như thế nào với số RAM ra sao để đảm bảo hiệu quả và tối ưu nhất cho hệ thống.

Những lợi ích mà Window 64bit mang lại?

Đó là vấn đề liên quan đến bộ nhớ RAM! Thông thường khi bạn sử dụng cạn kiệt bộ nhớ RAM vật lý trên Window 32-bit, hệ thống sẽ phải sử dụng bộ nhớ ảo hoặc không gian đĩa cứng để lưu trữ. Bạn sẽ bị giới hạn thêm Ram vào phần cứng máy tính.

Với Window 64-bit, bạn có thể cài đặt càng nhiều RAM như bạn muốn. Nền tản 64bit giúp máy tính xử lý công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn và bảo mật cao hơn thuật toán 32 bit. Bạn có thể tham khảo phân tích  sự khác nhau giữa window x32bit và x64bit chỉ tiết dưới đây.

su khac nhu giua window 32 va 64bit

Bên trong CPU có một bộ phận gọi là các thanh ghi (register), các thanh này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý (kết quả của các phép toán logic, địa chỉ 1 ô nhớ, …). CPU 32-bit nghĩa là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit. Với thanh ghi có độ rộng 32-bit, CPU có thể quản lý được 2 mũ 32 địa chỉ tương đương với khả năng quản lý hơn 3GB RAM.Còn những CPU 64-bit con số này là 2 mũ 64 tương đương với hơn 17 tỉ GB RAM.